"Đừng trở nên xấu xa" - Hành trình trở thành "kẻ phản diện" của Big Tech

"Đừng trở thành xấu xa xa" (Don't be evil) là câu mở màn có tiếng vô Quy tắc xử sự vẹn toàn bạn dạng của Google. Đây là triết lý tuy nhiên thời nay có vẻ như tương tự một di tích lịch sử cổ của những ngày đầu xây dựng doanh nghiệp, khi nhì ngôi nhà gây dựng Larry Page và Sergey Brin còn là một SV ĐH Standford, phát minh sáng tạo đi ra một phương thức khác biệt nhằm mò mẫm tìm kiếm bên trên internet: Google. 

Bạn đang xem: "Đừng trở nên xấu xa" - Hành trình trở thành "kẻ phản diện" của Big Tech

Vào thời gian đó, bọn họ nhận định rằng việc bám theo dõi hành động mò mẫm tìm kiếm của quý khách và dùng tài liệu bại nhằm thu lợi là sự thực hiện "có vẻ quá xấu xa xa". Đáng buồn thay cho, phía trên lại đúng là những gì tuy nhiên Google với những tập đoàn lớn technology rộng lớn (Big Tech) không giống đang được triển khai.

Rana Foroohar – Phóng viên phân mục sale toàn thế giới và là Phó tổng chỉnh sửa của tờ Financial Times đã ghi lại toàn cỗ hành trình dài phát triển thành "kẻ phản diện" ấy vô kiệt tác thời gian gần đây của tôi, kể từ khi những Big Tech còn là một những phát minh technology cải tiến và thơ ngây cho tới khi phát triển thành loại "bóng tối công nghệ" bủa vây lấy loại người. Cô vẫn sử dụng câu triết lý "Đừng trở thành xấu xa xa" thực hiện title mang lại cuốn sách như 1 thông điệp đẫy hàm ý và tinh tế và sắc sảo gửi cho tới những ông quấn technology. 

Khi Rana Foroohar viết lách cuốn sách này, một số trong những doanh nghiệp Big Tech hiện nay đang bị khảo sát vì chưng Mỹ và châu Âu. Dù vậy, cô ko suy nghĩ những vị chỉ đạo của những doanh nghiệp technology này là những tay tội phạm. Thay nên là, cô coi bọn họ giống như các kẻ phản diện đem những tham lam vọng vừa phải khác người vừa phải rồ dại, tham lam lam và ngô nghê. 

Khởi mối cung cấp của những tham lam vọng

Mở đầu cuốn sách, người sáng tác vẫn tế bào mô tả Standford – ngôi ngôi trường có tiếng tuy nhiên nhì ngôi nhà gây dựng Google từng bám theo học tập - là "nơi đẫy rẫy sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh của những tham lam vọng vô hạn đang được ngụy trang bên dưới lớp vỏ ý thức của xã hội. Đó là điểm đến lựa chọn của những người dân quyết tâm thay cho thay đổi toàn cầu – và thực hiện nhiều kể từ đó". Và Larry Page và Sergey Brin cũng ko nước ngoài lệ. 

Cả nhì nằm trong nhập cuộc một group tương tác về PC – thế giới bên trên Standford, đa phần phân tích về sự việc mò mẫm cơ hội tận dụng tối đa không khí ảo lớn tưởng bên trên mạng internet. Trong khi đa số những SV vô group triệu tập xây cất những cổng vấn đề (portal) – điểm truy vấn thông tin và trung tâm truyền đạt tài liệu (hub) nhằm gửi tin nhắn hoặc đăng hình hình họa, thì Brin và Page lại lựa chọn bám theo một tuyến phố trọn vẹn khác lạ. 

"Đừng trở thành xấu xa xa" - Hành trình phát triển thành "kẻ phản diện" của Big Tech - Hình ảnh 2.

Họ triệu tập cải tiến và phát triển một dụng cụ hoàn toàn có thể nhanh gọn phân loại và khối hệ thống tất cả bên trên không khí mạng khi tuy nhiên thường ngày đều phải có thật nhiều nội dung vừa được xuất hiện tại bên trên bại, kể từ nội dung bài viết, hình hình họa, cho tới vô số bài xích hát được tạo ra mới nhất bên trên những trang web. 

Để thực hiện được vấn đề đó, cả nhì vẫn cải tiến và phát triển BackRub – một lịch trình đợt bám theo những lối links dẫn cho tới những tư liệu không giống trải qua việc gửi những con cái bọ mò mẫm tìm kiếm (bot) "bò" từng những trang mạng nhằm tiếp cận nhiều tư liệu nhất hoàn toàn có thể, gắn thẻ từng tư liệu vì chưng một quãng mã (code) tuy nhiên chỉ BackRub mới nhất gọi được và đo đếm toàn bộ những links ngược (backlink) của tư liệu bại.

Trong đợt chạy test trước tiên, BackRub vẫn ngốn toàn cỗ đường dẫn PC vô khoa Khoa học tập PC, vậy nên Page và Brin vẫn trưng dụng cả khối hệ thống PC của Đại học tập Stanford với hiệu suất cao sát cấp năm đợt. Nhờ vậy, những con cái bọ của mình hoàn toàn có thể tự tại chuồn từng không khí ảo, gắn thẻ, thống kê; và vô quy trình bại, bọn chúng hoàn toàn có thể vẫn xâm phạm bạn dạng quyền của những người dân đưa đến những nội dung được bọn chúng đợt bám theo. Hành vi xâm phạm này đang được Google triển khai bên trên quy tế bào công nghiệp lúc mua lại YouTube trong vô số nhiều năm tiếp sau đó. 

Đối với Page và Brin, không tồn tại gì gian tà khi triển khai những việc này. "Họ nhận định rằng bạn dạng thân ái chỉ đơn giản và giản dị là mò mẫm cơ hội thâu tóm những kỹ năng và kiến thức đang được ẩn cất giấu vô kho tàng trữ PC nhằm đưa đến quyền lợi mang lại quý khách. Và nếu việc này cũng đưa đến quyền lợi mang lại bọn họ thì sẽ càng tốt", Rana Foroohar viết lách vô cuốn sách. Đây là ví dụ trước tiên về những gì tuy nhiên về sau tất cả chúng ta gọi là hành động trộm cắp hợp lí.

Larry và Sergey tin tưởng rằng nếu như bạn cứ thế tuy nhiên thực hiện, quý khách sẽ dần dần gật đầu đồng ý hành vi của người sử dụng cho tới khi quan sát bạn dạng thân ái vẫn quá ràng buộc với những cơ hội cũ mặc dù bọn chúng ko chất lượng tốt vì chưng. Họ nhất mực tuân theo cách thức bất trở thành văn "thà van nài lỗi còn rộng lớn van nài phép", mặc dù thực sự là bọn họ ko van nài lỗi tuy nhiên cũng chẳng van nài luật lệ. 

Chính lối suy nghĩ và loại hành xử lộng quyền này đang trở thành phong thái của Google rưa rứa nhiều Big Tech không giống. Khi răn dạy nhân viên cấp dưới "đừng trở thành xấu xa xa", Google biết rất rõ ràng rằng cái xấu xa không chỉ là là 1 sự cám gạ mạnh mẽ và uy lực mà còn phải ngầm ám chỉ sự xấu xí ấy hoàn toàn có thể được hòa trộn vô những plan sale của tôi. 

Rana Foroohar phán xét, Google nhẽ đi ra đang trở thành "một doanh nghiệp technology nhỏ và tử tế", còn nếu như không Chịu cúi bản thân trước lòng tham…

"Đừng trở thành xấu xa xa" - Hành trình phát triển thành "kẻ phản diện" của Big Tech - Hình ảnh 3.

Chấp nhận xấu xí nhằm trở thành "khổng lồ"

Lật lại lịch sử hào hùng, khi Google còn là 1 startup nhỏ nhỏ xíu vừa phải mới nhất xây dựng và chính thức nhận vốn liếng góp vốn đầu tư, Page và Brin vẫn chưa xuất hiện một plan sale rõ ràng chung doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều chi phí. Hai ngôi nhà gây dựng trẻ con tuổi hạc khi đó bắt gặp áp lực nặng nề trong công việc đưa đến lệch giá và thực hiện những ngôi nhà góp vốn đầu tư ưng ý. 

Xem thêm: 2 cách nấu canh bắp cải tôm tươi và trứng đơn giản cấp tốc thơm ngon

Lúc này, cả nhì chính thức suy nghĩ đi ra phát minh phối kết hợp việc khai thác tài liệu - vốn liếng là nghành nghề dịch vụ trình độ chuyên môn của Brin – với kiểu dáng lăng xê nhắm tiềm năng (targeted adversiting) dựa vào tài liệu rộng lớn (big data) của người tiêu dùng. Đây là "mỏ vàng" chung những ai biết dùng quy mô sale này trở thành cực kỳ giàu sang.

Tuy nhiên, trước bại, vô một nội dung bài viết được công tía vô năm 1998, Page và Brin vẫn lên giờ lưu ý về hành động sinh hoạt mò mẫm tìm kiếm hoàn toàn có thể đưa đến ROI ra sao. Trong khi khai thác tài liệu chỉ đơn giản và giản dị là phân tách một lượng tài liệu rộng lớn nhằm tìm hiểu những Xu thế và mẫu hình vô một tụ họp, thì việc bám theo dõi hành động của những người không giống – coi bọn họ mò mẫm tìm kiếm những gì, nhấp vô sản phẩm nào… - và xây cất một hạ tầng tài liệu về bọn họ nhằm tiếp sau đó buôn bán lại vấn đề cho những đơn vị chức năng lăng xê, lại "có vẻ là sự thực hiện quá xấu xa xa". 

Mỉa mai thay cho, chủ yếu quy mô sale tuy nhiên nhì ngôi nhà gây dựng nhất quyết phản đối ngay lập tức từ trên đầu ấy lại là loại chung Google cai trị toàn cỗ ngành công nghiệp mò mẫm tìm kiếm và lăng xê về sau. Trong cuốn sách "Đừng trở thành xấu xa xa", Rana Foroohar gọi đó là quy mô sale "ác tính", bởi vì nó thu lợi từ những việc khai quật tài liệu người tiêu dùng một cơ hội ko công bình. 

Giờ phía trên, sinh hoạt lăng xê nhắm tiềm năng đang trở thành thu nhập nhập cốt yếu của tất cả Google láo nháo một loạt ông rộng lớn khác ví như Facebook hoặc Amazon, đưa đến một quy mô sale xài chuẩn chỉnh mang lại nhiều doanh nghiệp trong công việc thuyết phục quý khách mua sắm chọn lựa. Vốn dĩ những doanh nghiệp này hoàn toàn có thể phản đối quyền lực tối cao càng ngày càng tăng của Big Tech tuy nhiên bọn họ lựa chọn lưu giữ vắng lặng vì chưng bạn dạng thân ái bọn họ đang dần thụ hưởng kể từ quy mô lăng xê nhắm tiềm năng tuy nhiên những nền tảng này cung ứng.

Cụ thể, nhờ Big Tech, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể bám theo dõi quý khách hàng 24/7 và nhắm đối tượng người sử dụng tiềm năng đúng đắn rộng lớn khi nào không còn. Tác fake Rana Foroohar nhận định rằng phía trên thiệt sự là 1 "giao ước của quỷ", vì chưng mặc dù sớm hoặc muộn, những hắn quấn technology như Google cũng tiếp tục lấn Sảnh lịch sự từng ngành nghề nghiệp (từ chở che sức mạnh cho tới giao thông vận tải vận tải). 

"Đừng trở thành xấu xa xa" - Hành trình phát triển thành "kẻ phản diện" của Big Tech - Hình ảnh 4.

Cô lưu ý, điều tuy nhiên những doanh nghiệp dùng công ty của Big Tech đang khiến là kể từ vứt thị ngôi trường, phú quý khách hàng vô tay những ông quấn này chứ không hề nên giành quyền trấn áp. Họ đang được được cho phép Big Tech phát triển Theo phong cách tuy nhiên ở đầu cuối hoàn toàn có thể tạo ra bất lợi cho chính bản thân mình, khi những hắn quấn technology "nhúng tay" vào cụ thể từng nghành nghề dịch vụ. 

Dưới ngòi cây bút tinh tế và sắc sảo và lối hành văn mạch lạc của một phóng viên báo chí kinh tế tài chính kỳ cựu, cơ hội những Big Tech mò mẫm chi phí kể từ tài liệu cá thể của người tiêu dùng và càng ngày càng tham lam lam khi sở hữu nhiều quyền lực… trở thành rất rõ ràng ràng và dễ dàng nắm bắt. không chỉ vậy, những vấn đề tuy nhiên người sáng tác Rana Foroohar thể hiện còn được gia tăng vì chưng chủ ý của những Chuyên Viên, số liệu kể từ sản phẩm phân tích thực tiễn và share của những người vô cuộc.

Cuốn sách "Đừng trở thành xấu xa xa" là lời nói lưu ý ko khi nào muộn với quý khách. Điều xứng đáng trân trọng, là không chỉ là nói đến tình hình, Rana Foroohar vẫn nỗ lực khuyến cáo nhiều biện pháp nhằm Big Tech "không phát triển thành kẻ xấu". Cuốn sách là 1 nỗ lực nhằm mục tiêu thực hiện sáng sủa tỏ những yếu tố đem tương quan Big Tech vẫn khiến cho tất cả chúng ta phiền lòng, cũng giống như các gì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện nhằm giải quyết và xử lý những việc đó.

Tuy vậy, cạnh bên những biện pháp mang ý nghĩa mô hình lớn, điều tuy nhiên từng người cần thiết nấu trước đôi mắt là chuẩn bị cho chính bản thân mình thái phỏng cảnh giác hơn trước đây những nguy cơ tiềm ẩn tiềm tàng kể từ technology. Bởi một khi tất cả chúng ta còn mải miết lướt Google, Facebook, hoặc YouTube…, tâm trí tao tiếp tục không hề đầy đủ tươi tắn nhằm hoàn toàn có thể bay ngoài "mặt tối" của loại độ sáng xanh xao trừng trị đi ra bên trên những vũ trang năng lượng điện tử thường ngày.

Thảo Thảo

Theo thethaovanhoa.vn Copy link

Link bài xích gốc

Lấy link! https://thethaovanhoa.vn/dung-tro-nen-xau-xa-hanh-trinh-tro-thanh-ke-phan-dien-cua-big-tech-20230418162147912.htm

Xem thêm: Cách nấu canh cua rau đay mướp ngọt mát, thơm lừng giải nhiệt cơ thể