J. Robert Oppenheimer: Thiên tài khoa học hay kẻ hủy diệt thế giới?

Tác phẩm kinh khủng “Oppenheimer” nói tới cuộc sống của phụ thân đẻ bom vẹn toàn tử, một căn nhà khoa học tập bị xâu xé tâm tư.

Khởi chiếu ngày 11/8 bên trên nước ta, bộ phim truyện được mong đợi “Oppenheimer” là 1 trong trong mỗi tiểu truyện kinh khủng trước tiên rời khỏi rạp kể từ lúc đại dịch Covid-19 kết thúc đẩy.

Bạn đang xem: J. Robert Oppenheimer: Thiên tài khoa học hay kẻ hủy diệt thế giới?

Tác phẩm tiên tiến nhất của đạo trình diễn Christopher Nolan với nội dung về một côn trùng rình rập đe dọa tồn tại, là chuyện kể về bom vẹn toàn tử qua chuyện lăng kính của những người chế tạo ra rời khỏi nó, J. Robert Oppenheimer – được nam giới a ma tơ Cillian Murphy thủ vai.

Với một dàn trình diễn viên phụ lênh láng những ngôi sao 5 cánh phổ biến như Matt Damon, Emily Blunt, Florence Pugh và Robert Downey Jr., bộ phim truyện được dựa vào cuốn tiểu truyện “American Prometheus: The Triumph and Tragedy of J. Robert Oppenheimer.” từng đoạt phần thưởng văn học tập và báo chỉ phổ biến Pulitzer của nhì người sáng tác Kai Bird và Martin J. Sherwin.

J. Robert Oppenheimer: Thiên tài khoa học tập hoặc kẻ tiêu diệt thế giới? - Hình ảnh 1.

Bộ phim “Oppenheimer” với trình diễn xuất của nam giới a ma tơ Cillian Murphy đóng vai Oppenheimer.

Robert Oppenheimer là ai?

Oppenheimer được xem như là phụ thân đẻ của bom vẹn toàn tử. Sinh ngày 22/4/1904 bên trên Thủ đô New York (Mỹ), ông là đàn ông của một căn nhà nhập vào sản phẩm tết may người Đức. Ông nhanh gọn phát triển thành một căn nhà cơ vật lý phổ biến, được cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ tuyển chọn dụng nhằm sản xuất bom vẹn toàn tử nhằm mục đích dập tắt côn trùng rình rập đe dọa kể từ Đức Quốc xã.

Thế tuy nhiên sự nghiệp của ông bị tiêu diệt vị những tranh giành cãi Khi ông gặp gỡ trở ngại trong các việc ứng phó với những tác dụng của vụ nổ phân tử nhân trước tiên bên trên trái đất.

Trong cuộc phỏng vấn nhì thập kỷ sau vụ nổ ngược bom thử nghiệm Trinity bên trên một rơi mạc New Mexico ngày 16/7/1945, Oppenheimer thưa “Chúng tôi biết trái đất tiếp tục không thể như cũ. Một vài ba người tiếp tục mỉm cười, một vài ba thì khóc, còn sót lại thì đều yên lặng lặng”. Ông thưa ông lưu giữ một dòng sản phẩm nhập cuốn  Bhagavad Gita của Hindu rằng “Giờ phía trên, tôi đang trở thành Thần bị tiêu diệt, kẻ tiêu diệt của thế giới”.

J. Robert Oppenheimer: Thiên tài khoa học tập hoặc kẻ tiêu diệt thế giới? - Hình ảnh 2.

Ông Oppenheimer sẽ là phụ thân đẻ của bom vẹn toàn tử (Ảnh: Getty Images/CNN)

Oppenheimer tin yêu việc tạo nên bom vẹn toàn tử là quan trọng nhằm kết thúc đẩy Thế chiến II. Thế tuy nhiên ông đã biết thành ám ảnh rằng chủ yếu việc tạo nên ngược bom ấy, ông đang dần tạo nên sự tiêu diệt của trái đất.

Chính những xung đột đạo đức nghề nghiệp này đã khiến cho ông rời khỏi mức độ phản đối việc sản xuất bom sức nóng hạch sách (bom H), và rồi bị cáo kết tội thực hiện chậm rãi quy trình cải tiến và phát triển loại bom này.

Năm 1954, Ủy ban Năng lượng vẹn toàn tử Hoa Kỳ (AEC) từng nói: “Nếu Tiến sĩ Oppenheimer năng nổ cỗ vũ lịch trình sức nóng hạch sách, dự án công trình bom H tiếp tục rất có thể được theo gót xua đuổi một cơ hội mạnh mẽ và tự tin rộng lớn, thực hiện tăng tài năng thành công xuất sắc sớm rộng lớn nhập nghành nghề dịch vụ này”.

Dự án Manhattan

Sự trỗi dậy của Adolf Hitler ở Đức tiếp tục khiến cho những căn nhà cơ vật lý như Albert Einstein, Leo Szilard và Eugene Wigner thể hiện lưu ý với cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về côn trùng nguy nan với thế giới nếu như Đức quốc xã sản xuất được bom phân tử nhân trước.

Đáp lại những câu nói. lưu ý bại, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ tụ hội một group nhân tài cơ vật lý vẹn toàn tử, hàng đầu là Oppenheimer – một căn nhà cơ vật lý nổi tiếng trái đất nhờ những nghiên cứu và phân tích phân tử hạ vẹn toàn tử.

Trong cái dự án công trình mang tên Dự án Manhattan bại, Oppenheimer và group của ông đã lấy nghiên cứu và phân tích của mình cho tới một địa điểm xa vời xôi ở Los Alamos, nằm trong New Mexico. Và nhập mon 7 năm 1945, vụ nổ phân tử nhân trước tiên bên trên trái đất tiếp tục xẩy ra.

J. Robert Oppenheimer: Thiên tài khoa học tập hoặc kẻ tiêu diệt thế giới? - Hình ảnh 3.

Xem thêm: Cách làm bánh Dorayaki (bánh rán Doremon) ngon bằng chảo chống dính

Bức hình ảnh mang tên "0.053 giây" về vụ demo phân tử nhân trước tiên sở hữu codename "Trinity" được tiến hành vị Phòng thử nghiệm vương quốc Los Alamos bên trên Alamogordo, New Mexico nhập năm 1945 (Ảnh: CNN).

Chưa lênh láng 1 mon tiếp sau đó, vào trong ngày 6 và ngày 9/8/1945, quân team Hoa Kỳ tiếp tục thả những ngược bom vẹn toàn tử xuống Hiroshima và Nagasaki, khiến cho 110.000 người bỏ mạng ngay lập tức ngay tắp lự và hàng trăm ngàn con người không giống bỏ mạng nhập năm. Và mon 10 năm bại, Oppenheimer tiếp tục van nài từ nhiệm.

Những năm cuối đời của phụ thân đẻ bom vẹn toàn tử

Năm 1947, Oppenheimer phát triển thành người hàng đầu Viện Nghiên cứu giúp thời thượng bên trên Princeton, New Jersey. Từ năm 1947 cho tới năm 1952, ông là quản trị Ủy ban cố vấn công cộng của Ủy ban Năng lượng vẹn toàn tử, và tiếp tục phản đối việc cải tiến và phát triển bom sức nóng hạch sách nhập mon 10/1949.

Hậu Thế chiến II, Khi trái đất phi vào Chiến tranh giành Lạnh, Oppenheimer từng bị tình báo Hoa Kỳ nghi vấn sở hữu mối quan hệ với nằm trong sản.

Oppenheimer từng cần đương đầu với những cáo buộc ko trung thành với chủ vì như thế sự phản đối việc sản xuất bom sức nóng hạch sách, rưa rứa tình chúng ta của ông với những SV nằm trong sản cỗ vũ chống vạc xít nhập cuộc Nội chiến Tây Ban Nha trong thời điểm 1930. Và thành phẩm là nhập năm 1954, ông thất lạc quyền truy vấn vấn đề mật, rưa rứa địa điểm cố vấn của nhà nước Hoa Kỳ. Trong Khi bại, côn trùng rình rập đe dọa dằng dai về một trận đánh tranh giành phân tử nhân phân phối chủ yếu trị quốc tế.

J. Robert Oppenheimer: Thiên tài khoa học tập hoặc kẻ tiêu diệt thế giới? - Hình ảnh 4.

Oppenheimer tiếp tục dành riêng trong thời điểm còn sót lại cuộc sống cho tới những côn trùng bận tâm càng ngày càng tăng thêm về những xung đột thân thiết đạo đức nghề nghiệp và tiến bộ cỗ của khoa học tập. Ông tiếp tục về hưu bên trên Viện Nghiên cứu giúp nhập năm 1966 và mệnh chung ở tuổi hạc 62.

Năm ngoái, Sở Năng lượng Hoa Kỳ tiếp tục đầu tiên huỷ bỏ việc AEC tịch thu quyền truy vấn của Oppenheimer, gọi tiến độ năm 1954 là “sai sót”.

Trong một vạc ngôn nhập mon 12, Sở trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho tới biết: “Thời gian trá trôi qua chuyện, càng ngày càng có khá nhiều minh chứng đã cho chúng ta thấy sự ưu tiên và ko công bình nhập tiến độ tuy nhiên Tiến sĩ Oppenheimer cần tuân theo gót. Trong Khi này lại đã cho chúng ta thấy tăng nhiều minh chứng về lòng trung thành với chủ và lòng yêu thương nước của ông”.

MINH NGUYỄN (THEO CNN)

Theo phunumoi.net.vn

Copy link

Link bài xích gốc

Lấy link! https://phunumoi.net.vn/j-robert-oppenheimer-thien-tai-khoa-hoc-hay-ke-huy-diet-the-gioi-d274915.html

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan Red Velvet bằng nồi cơm điện đơn giản