Cây hẹ nước là gì? Cây hẹ nước ăn với món gì ngon?

Hẹ nước như số "đặc sản trời ban" cho những người dân miền tây sông nước. Thức đặc sản nổi tiếng ko thấy nó với bông, với trái ngược nhưng mà hễ mưa xuống là với hẹ nước lên bám theo chẳng cần thiết thất lạc cần thiết gieo trồng hoặc chở che. Bất cứ ai với thời điểm ghé thăm hỏi vùng Đồng Tháp Mười cũng tiếp tục đều mong ước một phen hương thụ số "rau dại" dân dã ngẫu nhiên này.

Hẹ nước, đặc sản nổi tiếng trời ban mang đến miền Tây sông nước - 1

Hẹ nước sau thời điểm thu hoạch (Ảnh minh họa: VinLove). 

Bạn đang xem: Cây hẹ nước là gì? Cây hẹ nước ăn với món gì ngon?

Hễ nhập mùa nước lũ từ thời điểm tháng 6-8 âm lịch ở ruộng nước, kênh mương, váy nước vùng khu đất phèn lênh láng đại dương nước, người dân miền Tây lại ngóng ngóng một mùa hẹ nước.

Những cây hẹ nước chính thức đâm tược, những cọng hẹ nẩy nhiều năm chừng năm, sáu tấc, mặt mày lá rộng lớn cỡ bề ngang một ngón tay. Đó cũng chính là khi trẻ nhỏ con cái chính thức lên đường "thu hoạch" loại rau xanh đặc sản nổi tiếng này.

Thu hoạch hẹ nước ko nên việc làm thảnh thơi và dễ dàng thực hiện. Người dân miền Tây ham muốn hái hẹ nước nên lội xuống ruộng, trầm bản thân bên dưới nước, thò tay mò mẫm cái gốc hẹ nhưng mà rung lắc lắc vài ba cái mang đến khu đất nhão rời khỏi rồi nhổ lên cả những vết bụi lộn nền tảng. Đằm bản thân hàng tiếng đồng đồ nội địa nhằm thu hoạch loại rau xanh đặc sản nổi tiếng.  

Xem thêm: Rau chân vịt là gì? Rau chân vịt có phải rau mồng tơi không và bán ở đâu?

Hễ cứ điểm nào là nước sâu sắc, chảy mạnh và nhiều thì lá hẹ nước có màu sắc xanh xao đậm và to tướng bạn dạng rộng lớn, xốp rộng lớn, giòn rộng lớn và thơm ngát rộng lớn là hẹ nẩy ở lòng mương. Tại môi trường xung quanh nước cạn hết và ngầu đục thì thân thiết cây hẹ nước ngắn ngủn lại, lá dày và với vị đăng đắng, lại ko giòn, thơm ngát, tưởng tượng tương tự như cây cải sà lách bị "áp nắng", già cả cõi, thất lạc ngon. 

Xem thêm: Đàn ông có thể làm 4 việc này sau 65 tuổi chứng tỏ có sức khỏe tốt

Những cọng lá hẹ xanh xao non, sau thời điểm hái xong xuôi được giũ bùn thật sạch sẽ rồi đưa về mang đến vô thau rộng lớn sụp đổ nước sạch sẽ vô dìm khoảng chừng một giờ đồng hồ đeo tay mang đến dễ dàng cọ. Lúc nào là ăn người tớ xếp hẹ lên đĩa bàn rộng lớn. Ðể nguyên vẹn nền tảng ăn vẫn được tuy nhiên nếu như muốn phát hiện ra thích mắt thì lấy kéo hạn chế cho chỗ rễ lên đường.

Hẹ nước phần càng ngay gần gốc white càng ngon. Lá hẹ nước với mùi thơm cực kỳ đặc thù, cọng nhiều năm và ẻo lả kiểu như cọng chạc. Hẹ nước được sử dụng ăn sinh sống như 1 loại rau xanh, chấm với nước cá kho, thịt kho hoặc nấu nướng canh chua… Nhưng tuyệt nhất là chấm với mắm kho.

Cứ thế, hẹ nước gắn sát với cuộc sống thường ngày người dân miền Tây, chẳng nên thụi hào hải vị khan hiếm với, khó khăn mò mẫm chỉ mất cái ngọt, cái bùi của hẹ nước tiếp tục thắm tình, nặng nề nghĩa phù tụt xuống sông nước Cửu Long.