23 cách làm xôi đầy sắc đủ vị cúng ông bà ngày rằm Trung Thu

xôi chè

Xôi chè là một trong những đồ ăn đem mùi vị mê hoặc ghi sâu đường nét tinh tuý truyền thống lâu đời. Dưới đấy là tổ hợp 3 cơ hội nấu nướng xôi trà vừa vặn ngon, nguyên vật liệu dễ dàng mò mẫm, cơ hội chế vươn lên là lại giản dị và đơn giản chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm. 

Bạn đang xem: 23 cách làm xôi đầy sắc đủ vị cúng ông bà ngày rằm Trung Thu

1. Xôi trà - Món ngon truyền thống lâu đời của những người miền Bắc

Xôi trà cúng là đồ ăn phối kết hợp thân thiết xôi và trà. Đây là đồ ăn vừa vặn dân dã lại ko tốn rất nhiều thời hạn sẵn sàng. Loại xôi trà phổ biến nhất có lẽ rằng là xôi trà đỗ xanh, không chỉ có vậy còn tồn tại xôi trà hoa cau, đỗ đen thui. Tùy theo gót sở trường và ý nghĩa sâu sắc của từng thời điểm nhưng mà chúng ta cũng có thể nấu nướng loại xôi thích hợp. 

Món xôi trà ngoài được bày lên mâm cúng ngày Tết với ý nghĩa sâu sắc nhằm tưởng niệm tổ tiên, các cụ vào trong ngày cúng tất niên cuối năm chiều 30 Tết. Ngoài số ngọt này, người tớ còn bày vẽ tăng mâm lễ đậm và sau thời điểm hạ lễ, cả mái ấm gia đình tiếp tục bên nhau đoàn kết hương thụ. Vị ngọt của đàng, kiểu mẫu mềm của gạo nếp, vị bùi của đỗ xanh rờn hòa quấn khiến cho ai ai cũng lưu luyến từng phỏng Tết cho tới xuân về.

xôi chè

Xôi trà là số nhà hàng ghi sâu đường nét truyền thống lâu đời của những người miền Bắc. Vì vậy, lúc đến Thủ đô hoặc du lịch sát Hà Nội, khác nước ngoài rất có thể đơn giản nhìn thấy nhiều loại xôi trà không giống nhau như: xôi trà đỗ đen, đậu đỏ lòe, hoa cau… Xôi trà TP. hà Nội mang trong mình một mùi vị rất riêng biệt khiến cho ai đó đã từng hương thụ cũng ko ngoài vương vấn. 

xôi chè

2. Hướng dẫn 3 cơ hội nấu nướng xôi trà ĐƠN GIẢN cúng Rằm

Xôi chè bày vẽ bên trên mâm cúng rằm, lễ, Tết khá nhiều chủng loại tuy nhiên thịnh hành nhất vẫn chính là loại xôi trà đỗ xanh, xôi trà hoa cau và xôi trà đỗ đen thui. Mỗi loại xôi mang trong mình một sắc tố và mùi vị đặc thù rất dị.

2.1. Cách nấu nướng xôi trà đỗ xanh - Món ăn chuẩn chỉnh gốc Bắc

Khẩu phần: 3-4 người

Thời gian giảo chuẩn chỉnh bị: 1 tiếng

Mức phỏng thực hiện: Trung bình

Nguyên liệu:

 • Gạo nếp: 300g
 • Đậu xanh rờn ko vỏ: 170g
 • Dầu ăn, muối hạt, đàng white, bột năng

xôi chè

Các bước chế biến:

 • Gạo nếp vo tinh khiết, ngâm trong tối mang đến gạo nở mượt. Đậu xanh rờn vo tinh khiết, dìm khoảng chừng 2-4 giờ rồi sập đi ra mang đến ráo nước. Chia đỗ xanh trở thành nhị phần: ⅓ đưa đi nấu cho chín và ⅔ còn sót lại giã nhuyễn.
 • Dùng ½ số đỗ vừa vặn xay mang đến gạo nếp nhập trộn lẫn đều và đưa đi hấp cho tới Khi gạo thật chín. Đổ xôi đi ra mâm rồi mang đến nốt phần đỗ xanh vẫn xay nhuyễn nhập. Dùng tay xoa đều mang đến phân tử xôi tơi đi ra và bám đều một tấm đỗ xanh rờn bên phía ngoài. Vậy là vẫn xong xuôi bước 1 trong cơ hội nấu nướng xôi trà đỗ xanh rờn chuẩn chỉnh vị miền Bắc nhưng mà Khi du lịch Quảng Ninh, thực khách hàng rất có thể hương thụ.
 • Cho đàng khuấy tan vào trong nồi nước vừa vặn đầy đủ, nhảy nhà bếp đung nóng. 
 • Cho bột năng để tạo độ sánh nằm trong chút nước khuấy đều. Đợi nước trà sôi, chế bột năng để tạo độ sánh nhập và khuấy thời gian nhanh nhằm không xẩy ra vón viên.
 • Khi nước trà trong veo, mang đến đỗ xanh nấu cho chín vẹn toàn phân tử nhập, khuấy đều và tắt nhà bếp. Khi hương thụ múc trà đi ra chén rồi múc xôi vẫn nấu cho chín tô điểm lên bên trên. 

xôi chè

>>> Xem thêm: Cách thực hiện xôi chả mực Hạ Long thơm và ngon chính điệu

2.2. Cách nấu nướng xôi trà hoa cau

Khẩu phần: 4-5 người

Thời gian giảo chuẩn chỉnh bị: 1 tiếng

Mức phỏng thực hiện: Dễ

Nguyên liệu:

Xem thêm: Ưu nhược điểm làm kem bằng máy ép chậm, máy xay sinh tố

 • Gạo nếp: 500g
 • Đậu xanh: 500g
 • Muối, đàng, dầu chiên, nước lọc

xôi chè

Các bước chế biến:

 • Lựa những phân tử đỗ xanh đều nhau, tràn thịt, không xẩy ra lép đem trộn với cùng 1 thìa coffe muối hạt và dìm khoảng chừng 5 giờ mang đến đỗ mượt. 
 • Đậu dìm xong xuôi đưa đi hấp cơ hội thủy và canh sao mang đến đậu không xẩy ra nát nhừ nhằm Khi múc đi ra chén tạo được dáng vẻ tròn xoe trịa đã mắt như hoa cau.
 • Cho khoảng chừng 2 lít nước thanh lọc vào trong nồi đung nóng lên rồi hòa tan đàng vào trong nồi. 
 • Cho bột sắn thừng nhập khuấy đều tay cho tới Khi đem lếu láo hợp ý quánh sền sệt
 • Lấy ¼ lượng đỗ xanh vừa vặn nấu cho chín mang đến nhập lếu láo hợp ý vừa vặn đun và kế tiếp khuấy nhẹ nhàng tay nhằm đậu không xẩy ra nát nhừ. 
 • Mang gạo nếp dìm rồi vo tinh khiết, nhằm ráo nước nhằm mục tiêu tạo ra phỏng tơi xốp của xôi, trộn gạo với cùng 1 thìa coffe muối hạt.
 • Phần đỗ xanh vẫn nấu cho chín còn sót lại đưa đi xay rồi kế tiếp chia thành 2 phần
 • Lấy một trong những phần trộn lẫn đều với gạo vừa vặn vo xong xuôi, tăng 2 thìa dầu chiên trộn lẫn đều sẽ giúp đỡ xôi không xẩy ra bám nhập nhau. 
 • Sau Khi trộn lẫn đều bột đỗ xanh nấu cho chín, gạo và dầu chiên, đưa đi hấp khoảng chừng trăng tròn phút. Khi hấp thỉnh phảng phất lấy khăn bông hoặc vải vóc xô vệ sinh khá nước ở nắp vung nhằm mục tiêu ngăn ko mang đến khá nước rơi xuống phần xôi và lưu giữ mang đến xôi được thoáng đãng.
 • Sau Khi xôi chín, đã tạo ra mâm rồi rải không còn số đỗ xanh vừa vặn xay còn sót lại, trộn lẫn đều lên, trộn xong xuôi kế tiếp mang đến lại vào trong nồi hấp khoảng chừng 5 phút là triển khai xong.
 • Sau Khi hấp xong xuôi múc đi ra mâm, đợi xôi chín cho một thìa đàng nhập trộn lẫn đều lên. Vậy là số xôi trà hoa cau vẫn sẵn sàng nhằm hương thụ.

Cách nấu nướng xôi trà hoa cau nghe dường như không hề ít bước tuy nhiên trở thành phẩm đã tạo ra tiếp tục khiến cho chúng ta vô nằm trong vừa ý vì chưng vị thơm và ngon khôn cùng mê hoặc. Mỗi phân tử xôi mềm mượt tơi đi ra ko bám nhập nhau coi rất rất thích mắt được quấn xung quanh vì chưng một tấm đỗ xanh bùi bùi. Khi ăn phối kết hợp nằm trong chè hoa cau thì quả thực tuyệt lắm vời. 

xôi chè

>>> Xem thêm: Du lịch tỉnh Hà Tĩnh nhằm chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những cảnh quan và hương thụ số trà hoa cau ngon chuẩn chỉnh vị.

2.3. Cách nấu nướng xôi trà đỗ đen thui ngon

Khẩu phần: 4-5 người

Thời gian giảo chuẩn chỉnh bị: 30 phút

Mức phỏng thực hiện: Dễ

Nguyên liệu:

 • Gạo nếp: 400g
 • Đậu xanh: 200g
 • Đậu đen: 100g (Bạn rất có thể thay cho đỗ đen vì chưng đậu đỏ lòe nhằm triển khai cơ hội nấu nướng xôi trà đậu đỏ)
 • Đường nâu: 150g

xôi chè

Các bước chế biến:

 • Lấy gạo nếp, đỗ xanh dìm nội địa khoảng chừng 4-5 giờ nhằm tinh giảm thời hạn nấu nướng.
 • Đỗ đen thui dìm tương tự động tuy nhiên chỉ nhập thời hạn 3-4 giờ, đãi tinh khiết vớt phân tử nổi lên đường rồi khiến cho ráo nước.
 • Đun đỗ đen thui với tầm 2 lít nước trong vòng 1 giờ khiến cho đậu nhừ. quý khách hàng rất có thể đánh giá phỏng nhừ của phân tử bằng phương pháp nhằm nhập tay và bóp coi vẫn nát nhừ hoặc ko.
 • Cho tiếp 150g đàng nâu nhập khuấy đều tay và nấu thêm 10 phút nữa, tắt nhà bếp, nhằm nguội.
 • Đem gạo và đỗ phía trên vo tinh khiết, nhằm ráo nước rồi trộn bọn chúng lại cùng nhau nằm trong 1 thìa coffe muối hạt, hòn đảo đều.
 • Cho 1 lượng nước vừa vặn cần vào trong nồi loại xôi 2 ngăn rồi sập gạo vào nấu trong vòng thời hạn 45 phút đánh giá coi số xôi vẫn chín thì rất có thể tạm dừng.

Cách thực hiện xôi trà đỗ đen thui khá giản dị và đơn giản và nguyên vật liệu cũng tương đối dễ dàng sẵn sàng. Khi hương thụ, chúng ta cũng có thể rắc tăng chút lạc hoặc dừa nạo sợi nhằm gia tăng mùi vị của món xôi trà đỗ đen thui này.  

xôi chè

Tương tự động như các cơ hội bên trên, chúng ta cũng có thể vận dụng linh động để sở hữu công thức cơ hội nấu nướng xôi trà gừng, nấu nướng xôi trà phân tử sen, nấu nướng xôi trà con cái ong, xôi lá dứa, xôi cốm, xôi sầu riêng, xôi lá cẩm. Chỉ với việc thay cho thay đổi một ít nhập nguyên vật liệu, các bạn sẽ rất có thể thay đổi khẩu vị, sắc tố mang đến đĩa xôi như yêu cầu ham muốn. 

Xôi trà là đồ ăn thân thuộc của những người dân miền Bắc, quan trọng đặc biệt đồ ăn này khôn cùng thịnh hành ở Hải Phòng Đất Cảng. Vì vậy, khác nước ngoài nếu như đem thời cơ hãy triển khai một chuyến du lịch Hải Phòng nhằm hương thụ số xôi trà cũng như các đặc sản nổi tiếng ngon khác: bún cá cay Hải Phòng, bánh mỳ que, lẩu cua đồng,....

xôi chè

Khi phượt ở TP. Hồ Chí Minh hoa phượng đỏ lòe, khác nước ngoài cần thiết để ý lựa lựa chọn điểm tồn tại quality nhằm chuyến du ngoạn trọn vẹn vẹn rộng lớn. Vì là vị trí phượt khá phổ biến nên đem thật nhiều khách sạn Hải Phòng nhằm khác nước ngoài lựa lựa chọn kể từ căn nhà ngủ cho tới những hạng 1-5 sao.

Xem thêm: Dân gian có câu: ''Bốn người không viếng mộ, con cháu giàu sang 7 đời'', 4 người này là ám chỉ những ai?

Nhiều khác nước ngoài lúc đến với TP. Hồ Chí Minh này, nhằm tận thưởng kỳ ngủ một cơ hội trọn vẹn vẹn nhất vẫn lựa lựa chọn nghỉ dưỡng bên trên Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Rivera với tương đối nhiều tiện nghi mê hoặc. Tọa lạc bên trên địa điểm độc đắc với lối bản vẽ xây dựng văn minh và phong cách, Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Rivera vươn cao như hình tượng của việc trở nên tân tiến phát đạt, linh động.

xôi chè

Hãy nhằm mâm cúng nhập những thời điểm lễ, Tết tăng tròn xoe tràn với những phần xôi chè bởi chủ yếu tay chúng ta chế vươn lên là. Hy vọng với những công thức nhưng mà Shop chúng tôi share phía trên, các bạn sẽ đạt được những phần xôi trà thơm và ngon tròn xoe vị. Chúc chúng ta trở thành công!